Phòng Khám Nam Khoa Quận 1, Tp.HCM028.38 778 555

Những loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải

06 Tháng 01 , 2019

Lượt xem : 77

Bệnh trĩ là sự căng giãn quá mức của tĩnh mạch ở trực tràng hậu môn dẫn đến viêm sưng. Những loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải đều có triệu chứng khác nhau. Vì thế việc hiểu rõ những loại bệnh này để thăm khám và điều trị kịp thời là rất cần thiết.

 Tư Vấn Onlne

Bệnh trĩ nội – Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Bạn biết gì về bệnh trĩ nội? Đây là tình trạng co giãn tĩnh mạch quá mức ở các tĩnh mạch bên trên đường lược, tạo thành những búi trĩ.

Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ nội càng sớm thì việc điều trị càng nhanh chóng và dễ dàng.

Những loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải

Các bệnh trĩ thường gặp hiện nay

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ nội

– Do chế độ ăn uống không hợp lí, ăn nhiều đồ cay nóng, chất kích thích.

– Do đặc thù nghề nghiệp bạn phải đứng nhiều, ngồi lâu, bê vác vật nặng. Hoặc lười vận động cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ nội.

– sự thay đổi hormone do phụ nữ đang mang thai và người già.

– Mắc bệnh táo bón trong thời gian dài.

Triệu chứng bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội trải qua 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có triệu chứng bệnh khác nhau:

Trĩ nội giai đoạn 1

– Đi cầu ra máu, ban đầu thường chỉ có ít máu lẫn trong phân hoặc dính lên giấy vệ sinh.

– Khi tình trạng bệnh nặng hơn, máu sẽ chảy nhiều hơn. Máu có thể chảy nhỏ giọt hay bắn thành tia khi đi đại tiện. Đồng thời sẽ xuất hiện tình trạng đau rát, ngứa ngáy hậu môn khi đi đại tiện.

– Đi kèm theo đó là hiện tượng táo bón kéo dài. Giai đoạn này nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ nặng và khó điều trị hơn.

Trĩ nội giai đoạn 2

– Ở giai đoạn này, ngoài đi đại tiện ra máu, đau rát hậu môn, ngứa hậu môn như ở giai đoạn 1. Người bệnh sẽ thấy cảm thấy có một cục như cục thịt nhỏ lòi ra ngoài khi đi đại tiện. Tuy nhiên cục thịt này có thể tự co lên ngay sau đó, đây chính là búi trĩ.

– Giai đoạn này biểu hiện của bệnh trĩ đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, đây là bệnh ở vùng nhạy cảm nên nhiều người thường e ngại đi khám. Dẫn đến tình trạng bệnh nặng và thường khó điều trị dứt điểm hơn.

Những loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải

Bệnh trĩ có những giai đoạn phát triển khác nhau

Trĩ nội giai đoạn 3

– Ở giai đoạn này, lượng máu chảy thường ít hơn giai đoạn 2. Khi bệnh nhân đi đại tiện, búi trĩ sa ra ngoài nhưng lại không thể tự co lên được. Phải dùng tay đẩy mới có thể lên được, gây bất tiện đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

– Trong giai đoạn này người bệnh xuất hiện tình trạng đau rát hậu môn ngay cả khi không đi cầu. Không thể ngồi ngay ngắn trên ghế do đè búi trĩ đau.

Trĩ nội giai đoạn 4

– Đây là giai đoạn nặng nhất của những loại bệnh trĩ bạn thường gặp phải.

– Lúc này, búi trĩ đã sa ra ngoài ngay cả khi bạn không đi cầu. Bạn hoàn toàn không thể dùng tay để đẩy búi trĩ vào trong. Tình trạng sa nghẹt trĩ dẫn đến người bệnh chịu nhiều đau đớn.

– Ở giai đoạn này ngay cho dù người bệnh đi đứng hay ngồi cũng có thể máu chảy ra. Nếu không vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn thì rất dễ nhiễm trùng. Dẫn đến những biến chứng như: hoại tử búi trĩ, nứt kẽ hậu môn, apxe hậu môn và ung thư trực tràng.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nôi và cách chữa trị hiệu quả mà mọi người nên biết.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội bằng nội khoa

– Thường áp dụng với bệnh trĩ ở giai đoạn 1, 2. Việc sử dụng thuốc nên tuân theo sự chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc tránh tình “tiền mất tật mang”.

– Có nhiều loại thuốc dùng chữa bệnh trĩ bao gồm: thuốc uống, thuốc chích, thuốc bôi,… đem lại hiệu quả nhất định.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội bằng ngoại khoa

Khâu cột động mạch trĩ

– Với nguyên lý hoạt động là bác sĩ dùng đầu dò siêu âm Doppler gắn liền trong một ống soi hậu môn. Với mục đích dò tìm động mạch trực tràng ở vị trí trên đường lược 2cm. Sau đó khâu cột những động mạch này giúp giảm lượng máu đến nuôi dưỡng búi trĩ.

– Phương pháp này áp dụng với trĩ nội ở giai đoạn 2 hoặc 3. Với ưu điểm là ít đau và bảo vệ được đệm hậu môn.

Phương pháp Longo

– Sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược khoảng 2 – 3cm. Sau đó thực hiện khâu vòng bằng máy bấm.

– Giúp giảm lượng máu đến đám rối tĩnh mạch trĩ, thu nhỏ thể tích và treo đệm hậu môn vào ống hậu môn.

– Phương pháp Longo thường mang lại hiệu quả tương đối cao, thời gian nằm viện ngắn. Tuy nhiên nhược điểm là chi phí khá cao và có thể sót trĩ.

Những loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải

Phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả

 Khâu treo búi trĩ

– Đây là phương pháp điều trị bệnh trĩ nội cải tiến dựa trên phương pháp Longo. Chính vì thế phương pháp này có rất nhiều điểm nổi bật hơn. Kỹ thuật thủ thuật đơn giản, ít gây đau, phục hồi nhanh chóng và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

– Tuy nhiên, nhược điểm là phương pháp chỉ mới được nghiên cứu trong thời gian ngắn. Nên có thể sẽ có sai sót trong điều trị như: chảy máu, sót trĩ.

 Cắt từng búi trĩ

– Cắt riêng từng búi trĩ một, giữ lại những mảng da niêm mạc ở giữa những búi trĩ. Cắt từng búi trĩ có ưu điểm tránh biến chứng hẹp hậu môn, xuất hiện dịch ở hậu môn, đại tiện khó khăn…

– Nhược điểm là cần nhiều thời gian phục hồi, đau đớn sau phẫu thuật. Không đảm bảo được thành công sau khi tiến hành thủ thuật.

Phẫu thuật bằng laser

– Phẫu thuật trĩ nội bằng tia laser giúp tiêu diệt mầm bệnh hiệu quả, hạn chế được nguy cơ tái phát bệnh.

– Thời gian thực hiện thủ thuật diễn ra khá nhanh chóng, ít biến chứng.

– Tuy nhiên, nhược điểm là tốn nhiều chi phí. Với trĩ nội giai đoạn 4, điều trị bằng laser thường không hiệu quả mà còn có thể gây đau đớn cho bệnh nhân.

Kỹ thuật PPH

– Điều trị bệnh trĩ nội bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu. Phương pháp này được nhiều bác sĩ chuyên khoa đánh giá cao và khuyên bệnh nhân lựa chọn.

– Nguyên lý hoạt động là dùng máy kẹp PPH để khâu búi trĩ tự động. Cắt nguồn cung cấp máu nuôi dưỡng búi trĩ khiến búi tự rụng đi.

– Quá trình thực hiện thường dùng kính hiển vi với độ phân giải lớn. Để có thể theo dõi, định vị vùng vùng nhiễm chính xác.

– Kỹ thuật PPH có ưu điểm vượt trội: thời gian thực hiện ngắn và phục hồi nhanh chóng. Vết thương nhỏ, ít chảy máu, không để lại biến chứng, duy trì được chức năng thường ngày của lỗ hậu môn

Những loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải

Bệnh trĩ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người bệnh. Ngay khi thấy xuất hiện dấu hiệu những loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải. Hãy đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Liên hệ với phòng khám nam khoa Thái Bình Dương qua khung chat nếu bạn có dấu hiệu cần thắc mắc.

 Tư Vấn Onlne

Bệnh trĩ ngoại – Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Bệnh trĩ ngoại là gì? Đây là một trong những loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải. Với hiện tượng giãn tĩnh mạch thuộc đám rối tĩnh mạch trĩ dưới, búi trĩ nổi lên ở ngoài hậu môn được da che phủ.

Búi trĩ ngoại sa xuống có thể dẫn đến nhiều triệu chứng, biến chứng: viêm nhiễm, đau đớn, sưng tấy, tắc mạch, đau đớn,…

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại

Do táo bón lâu ngày: táo bón khiến người bệnh thường phải gắng sức rặng khi đi đại tiện. Khiến căng giãn tĩnh mạch hậu môn, từ đó hình thành bệnh trĩ ngoại.

Do ăn uống: Chế độ ăn uống không hợp lí: ăn thức ăn cay nóng, ăn ít rau quả, uống ít nước…

Do sinh hoạt: Ngồi nhiều, đứng lâu, ngồi đại tiện lâu và làm việc nặng quá nhiều….

Do một số nguyên nhân khác: phụ nữ mang thai, người bị bệnh béo phì, viêm mãn tính trực tràng….

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại mỗi giai đoạn thường có triệu chứng khác nhau. Có thể thông qua đó nhận biết và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Trĩ ngoại cấp độ 1

– Giai đoạn này những búi trĩ thò ra khỏi hậu môn. Tuy nhiên không thường xuyên mà chỉ khi người bệnh mệt mỏi hay đại tiện mới xuất hiện.

– Ngoài ra người bệnh có thể cảm thấy hậu môn của mình rất ẩm ướt, ngứa ngáy và khó chịu. Có thể xuất hiện tình trạng đại tiện ra máu, tuy nhiên lượng máu chảy ra không nhiều và không rõ ràng.

Trĩ ngoại cấp độ 2

– Giai đoạn này các búi trĩ nằm thường trực bên ngoài khiến gây đau đớn, khó chịu khi đi đại tiện.

– Ngoài ra còn xuất hiện hiện tượng chảy máu hậu môn khi đi đại tiện. Khi mới bắt đầu lượng máu thường ít chỉ thấm vào vệ sinh. Các búi trĩ thường tiết dịch gây ẩm ướt và ngứa ngáy. Nếu không vệ sinh cẩn thận hậu môn có thể gây bệnh viêm nhiễm.

Trĩ ngoại cấp độ 3

Tĩnh mạch trĩ phát triển mạnh mẽ, búi trĩ cũng lớn lên gây tắc mạch búi trĩ gây đau đớn.

– Búi trĩ nếu cọ xát vào quần sẽ gây chảy máu, đau đớn cho bệnh nhân.

– Người bệnh xuất hiện một số triệu chứng: lo lắng bất an khi đi đại tiện, máu chảy mạnh hơn vùng hậu môn, có thể gây thiếu máu.

Trĩ ngoại cấp độ 4

 Giai đoạn này, búi trĩ bị viêm nhiễm, làm cho người bệnh bị đau rát, ngứa ngáy khó chịu dữ dội.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại

Phương pháp nội khoa

Thuốc chữa trị bệnh trĩ ngoại có 2 loại: thuốc uống, bôi hoặc đặt trong hậu môn như: thuốc mỡ, thuốc viên đạn.

– Thuốc uống dạng viên nang hoặc viên nén: thường có tác dụng tăng tính thẩm thấu, tăng độ vững bền thành mạch. Giúp giảm sưng, phù nề, cầm máu đối với trĩ chảy máu, co búi trĩ.

– Thuốc đặt hoặc thuốc bôi: bôi lên vùng bị tổn thương thường có tác dụng tại chỗ. Chứa hoạt chất giảm đau, giảm ngứa, sát trùng, chống viêm nhiễm. Tuy nhiên chỉ giảm các triệu chứng chứ không điều trị triệt để mầm bệnh.

– Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Bởi ngoài bệnh trĩ còn phải điều trị các bệnh liên quan như: táo bón, đường ruột, thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc giảm đau,…

Phương pháp ngoại khoa

Có các phương pháp ngoại khoa điều trị bệnh trĩ hiện đại hiện nay là:

– Phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su hoặc chích xơ. Thường được áp dụng với búi trĩ ngoại ở độ 2 hoặc 3. Các bác sĩ sẽ tác động giúp ngăn chặn máu đến nuôi dưỡng các búi trĩ, khiến những búi trĩ này sẽ dần bị chết và tự rụng.

– Bệnh trĩ ngoại thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật khi búi trĩ phát triển đến giai đoạn cuối. Tức là khi xuất hiện tình trạng viêm loét, nhiễm trùng cấp tính với nguy cơ nhiễm trùng máu cao.

– Phương pháp xâm lấn tối thiểu bằng công nghệ PPH, HCPT. Thường được áp dụng với các búi trĩ ngoại sưng tấy, viêm nhiễm, lở loét và có nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

– Với nguyên lý thắt búi trĩ qua những mô liên kết theo nguyên lý sử dụng nhiệt nội sinh. Từ đó tạo ra hiện tượng trao đổi ion, thắt các nút mạch máu và nhanh chóng làm đông búi trĩ.

– Với ưu điểm không gây đau rát, khó chịu, tổn thương đến hệ thống cơ, tế bào của hậu môn nên không để lại di chứng hậu phẫu

Bệnh trĩ hỗn hợp – Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Bệnh trĩ hỗn hợp là gì? Đây là một trong những loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải. Là sự kết hợp của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ hỗn hợp sẽ có hai búi trĩ ở trong ống hậu môn và ngoài rìa hậu môn.

Khi những búi trĩ trong ống hậu môn sa nặng liên kết với búi trĩ ngoài rìa hậu môn tạo thành một khối trĩ lớn dài suốt từ trong ra ngoài hậu môn. Đám trĩ liên kết đó chính là trĩ hỗn hợp. Bởi sự kết hợp của cả hai loại trĩ nên trĩ hỗn hợp phức tạp và nguy hiểm lớn.

Nguyên nhân gây trĩ hỗn hợp

Nguyên nhân gây trĩ hỗn hợp chính là những nguyên nhân hình thành trĩ nội và trĩ ngoại, cụ thể là:

– Trĩ hỗn hợp do áp lực gia tăng về phía hậu môn khiến tĩnh mạch bị tắc nghẽn và ngưng tụ tạo nên các búi trĩ.

– Viêm sưng vùng da tại nếp gấp quanh vùng hậu môn.

– Bị táo bón lâu năm.

– Do sự chủ quan của bệnh nhân khi bị trĩ nội và trĩ ngoại mà không đi khám chữa trị kịp thời. Để 2 loại trĩ này liên kết lại với nhau tạo nên trĩ hỗn hợp.

Triệu chứng của trĩ hỗn hợp

Do đặc điểm hình thành nên các triệu chứng của trĩ nội và trĩ ngoại chính là triệu chứng của trĩ hỗn hợp. Các triệu chứng đó là:

– Khi mới bắt đầu xuất hiện tình trạng đau đớn, ngứa ngáy và ẩm ướt quanh vùng hậu môn

– Đau rát khi đi đại tiện, đi đại tiện ra máu, máu lẫn trong phân, thành từng giọt hoặc chảy thành tia. Có thể chảy rất nhiều máu.

– Có cảm giác vướng víu, có vật ngăn chặn trong và ngoài hậu môn.

– Hình thành các búi trĩ và sa ra ngoài tùy theo từng cấp độ.

Tác hại của trĩ hỗn hợp

– Trĩ hỗn hợp hình thành khi cùng lúc xảy ra 2 loại trĩ và khi trĩ nội đã sa ra mà không co lên được.

– Gây khó chịu, đau đớn cho bệnh nhân.

– Máu chảy nhiều gây tình trạng mất máu, thiếu máu nghiêm trọng.

– Một khối trĩ lớn gồm nhiều tĩnh mạch căng phồng kéo dài từ trong đến ngoài hậu môn. Gây nhiễm khuẩn máu, trực tràng làm mất cân bằng hệ tiêu hóa.

– Đối với bệnh nhân là phụ nữ, tăng khả năng mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Gây ảnh hưởng lớn đến vấn đề sinh sản.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ hỗn hợp

So với bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, phương pháp điều trị bệnh trĩ hỗn hợp khó khăn hơn, nếu không được phát hiện và chữa trị sớm thường gây nguy hiểm.

Thắt búi trĩ bằng vòng cao su

– Thắt búi trĩ bằng vòng cao su giúp giảm máu lưu thông tới búi trĩ. Khiến búi trĩ không phồng to thêm, chỗ búi trĩ thắt vòng bị hoại tử và biến mất.

– Thường được áp dụng cho bệnh trĩ hỗn hợp lòi búi trĩ ra ngoài khoảng 6-8 tuần.

– Phương pháp này thường đòi hỏi bác sĩ phải cẩn thận để không bị nhiễm trùng.

Phẫu thuật

– Phẫu thuật áp dụng cho trường hợp bệnh trĩ hỗn hợp không đáp ứng các phương pháp khác.

– Cho đến nay, phương pháp này đang được áp dụng phổ biến. Nhờ mang lại hiệu quả cao, ít gây biến chứng, thời gian hồi phục nhanh chóng.

Điều trị bằng tia laser

– Sử dụng tia laser để đốt búi trĩ, làm se niêm mạc trĩ, làm teo búi trĩ. Búi trĩ khi được đốt bằng các chùm tia cực tím thường sẽ co lại và bị cắt đứt.

Để biết được bệnh trĩ của mình phù hợp với phương pháp điều trị nào. Người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ càng.

Những loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải

Ngay khi có dấu hiệu của những loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải. Liên hệ với phòng khám nam khoa Thái Bình Dương,để được điều trị trong môi trường hiện đại đạt chuẩn chất lượng với bác sĩ chuyên khoa giỏi. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ qua khung chat để chuyên viên tư vấn giải đáp nhanh chóng.

 Tư Vấn Onlne

 

028.38 778 555

34 - 36 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM


Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ qua số hotline: 028.38 778 555 hoặc nhấp vào khung chat trên website để được tư vấn miễn phí.

Phòng Khám Thăng Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục

Những loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải
Những loại bệnh trĩ bạn có thể mắc phải

© 2018 Bản quyền các bài viết thuộc Phòng Khám Thăng Long
Các bài viết của Phòng Khám Thăng Long chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Phòng khám nam khoa

Nhập số điện thoại của bạn,
Chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***