Bệnh trĩ và các triệu chứng nhận diện

14 Tháng 03 , 2018

Lượt xem : 25

Trĩ không chỉ gây ra những phiền toái trong đời sống mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, thậm chí là ung thư. Chính vì vậy nên việc tìm hiểu những bệnh trĩ và các triệu chứng nhận diện là rất cần thiết.

Bệnh trĩ là gì?

– Trĩ là một bệnh lý mà ai cũng có thể mắc phải do việc ăn uống không điều độ, làm những công việc yêu cầu phải ngồi lâu hay đứng, táo bón gây ra.

Bệnh trĩ và các triệu chứng

Hình minh họa bệnh trĩ

Bệnh trĩ được tạo thành là do việc dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay còn gọi là phình tĩnh mạch) ở các mô xung quanh của hậu môn.

– Bình thường, các mô này có chức năng giúp kiểm soát phân thải ra ngoài. Khi chịu những áp lực lâu ngày lên các mô này sẽ dẫn đến tình trạng phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi bệnh trĩ.

– Các búi tĩnh mạch bị phì đại quá mức này sẽ tạo thành những búi trĩ gây cộm vướng, đau đớn và khó chịu ở vùng hậu môn.

Bệnh trĩ và các triệu chứng nhận diện

Để phát hiện ra bệnh trĩ và các triệu chứng nhận diện một cách kịp thời nhất thì việc bạn cần biết nhận diện các biểu hiện của bệnh, cụ thể:

Đại tiện ra máu

– Đây là triệu chứng đầu tiên và điển hình của bệnh với lượng máu chảy ít hay nhiều theo từng mức độ của bệnh.

– Lúc đầu bạn sẽ ít khi nhận biết vì nó diễn ra khá kín đáo chỉ đến khi đại tiện người bệnh để ý đến giấy vệ sinh có máu hay nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn.

– Về sau, mỗi khi đi cầu, vì phải rặn nhiều do táo bón với lượng máu chảy thành giọt hoặc thành tia. Những ngày tiếp theo, cứ mỗi lần đi cầu hay đi đứng nhiều, ngồi xỗm thì máu lại chảy.

– Có khi máu chảy rất nhiều khiến bạn rơi vào tình trạng choáng ván, thậm chí ngất xỉu phải vào cấp cứu.Có một số trường hợp, máu từ búi trĩ chưa kịp thoát ra ngoài đã đông lại trong lòng trực tràng gây ra trạng thái đi cầu ra nhiều máu cục.

Sa búi trĩ

Bệnh trĩ và các triệu chứng nhận diện qua biểu hiện sa búi trĩ, xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi đại tiện ra máu với kích thước sẽ tăng dần theo từng mức độ của bệnh, cụ thể:

– Nếu trĩ sa độ 1 và 2 lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được thì ko gây phiền hà nhiều

– Đối với trĩ sa độ 3 thì khối lồi ra đó càng to lên dần khi về sau và không thể tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét khiến bệnh nhân rất khó chịu khi đi cầu, đi đứng nhiều, làm việc nặng.

Bệnh trĩ và các triệu chứng

Bệnh trĩ và các triệu chứng nhận diện qua biểu hiện sa búi trĩ

– Trĩ sa đến độ 4, cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn, điều này gây cho bệnh nhân thường xuyên khó chịu, sinh hoạt đời sống bị ảnh hưởng.

Các dấu hiệu nhận biết khác

Búi trĩ có thể hoàn toàn không đau, hay người bệnh chỉ thấy cồm cộm, vương vướng nhưng cũng có thể gây đau thực sự và thường xảy ra khi:

– Tắc mạch: Những cục máu đông nhỏ xuất hiện bên trong búi trĩ khiến cho bệnh nhân không dám ngồi ngay ngắn trên ghế, mà chỉ đặt một bên mông trên ghế.

– Sa trĩ nghẹt: Tình trạng này sẽ làm cho búi trĩ phù nề, sưng rất to, không thể đẩy lên được làm cho bạn cảm thấy rất đau.

– Nứt kẽ hậu môn: Dấu hiệu này làm người bệnh rất đau (nhất là khi điđại tiện), khiến họ nhịn không dám đi cầu.

– Ngoài ra, bệnh nhân có kèm theo cổ áp xe, nằm ngay dưới lớp niệm mạc hoặc nằm trong hố ngồi – trực tràng,… cũng gây đau đớn rất nhiều.

– Bạn cũng có thể xuất hiện tình trạng chảy dịch nhầy ở hậu môn do sự bài tiết của niêm mạc ống hậu môn, thường xảy ra khi bệnh nhân có kèm theo sa trĩ nặng, có khi là triệu chứng của bệnh lý khác như u trực tràng, viêm trực tràng,…

– Ngoài ra, người bệnh bị ngứa gáy hậu môn và xung quanh hậu môn do viêm da bởi các chất dịch nhầy gây ra.

Từ những chia sẽ về bệnh trĩ và các triệu chứng, Phòng Khám Thăng Long hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết từ đó phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bệnh trĩ ngoại là gì?

4 nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Bạn biết gì về bệnh trĩ nội?


Bài viết cùng chuyên mục

  Có nên đi cắt trĩ không?

  Bệnh trĩ là căn bệnh không chừa đối tượng khiến bạn gặp không ít phiền toái, khó chịu đến sinh hoạt hằng ngày, thậm chí còn có nguy cơ gây biến chứng thành các...

  Có bao nhiêu loại trĩ?

  Bệnh trĩ không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống mà gây ra những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên việc phân loại trĩ chưa được nhiều người quan tâm vì nó...

  Bệnh trĩ có lây không?

  Theo bạn thông kê mới nhất thì số lượng người mắc bệnh trĩ gia tăng gây ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe. Điều này khiến không ít ngưới đặt ra vấn đề bệnh...

banner nam khoa
banner nam khoa

Nhập số điện thoại của bạn,
Bác Sĩ sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Mọi Thông Tin Hoàn Toàn Bảo Mật ***